Lớp 11 là thời điểm rất bận rộn và quan trọng. Bạn phải đăng ký các lớp học, các bài kiểm tra chuẩn hóa, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và quan trọng nhất là phải bắt đầu chuẩn bị cho việc nộp đơn vào các trường Đại học.

 

Tuy nhiên, nếu bạn lập ra một kế hoạch phù hợp và nghiêm túc thực hiện nó, năm lớp 11 sẽ không quá căng thẳng như bạn nghĩ. Hãy cùng tham khảo một số tips nhỏ dưới đây nhé!

 

Lập kế hoạch

Bạn cần lên kế hoạch và nghiên cứu về các trường Đại học ngay từ năm lớp 11. Như vậy trong năm lớp 12, bạn chỉ cần tập trung hoàn thành hồ sơ nhập học và các giấy tờ khác. Đến cuối năm lớp 11, bạn nên có một danh sách từ 6 – 10 trường mà bạn muốn nộp hồ sơ.

 

Do chưa phải apply hồ sơ khi đang học lớp 11 nên bạn có cơ hội tập trung nghiên cứu nhiều trường Đại học, đến thăm khu học xá, đọc các thông tin online về trường và tham dự các Hội thảo Đại học. Nên xác định được mình muốn gì ở một trường Đại học và liệu có thể phát triển bản thân và cảm thấy phù hợp khi học ở đó hay không.

 

Đừng để bản thân bị quá tải

Lập kế hoạch và có tổ chức là bí quyết giúp giảm căng thẳng và tăng sự tự tin trong năm lớp 11. Việc nộp đơn vào các trường Đại học là một cuộc chạy đua đường dài và có rất nhiều khâu quan trọng cần chú ý nên bạn không cần đẩy nhanh quá trình này.

 

Với các bạn đang theo học tại Mỹ,  nên tập trung vào các môn học trên lớp trước. Năm học này sẽ vất vả hơn các năm trước vì bạn phải đăng ký nhiều lớp Honors và nhiều lớp APs hơn. Hãy lựa chọn môn học thật kỹ, bạn học giỏi những môn nào thì nên đăng ký các lớp nâng cao của môn đó. Nếu đang gặp khó khăn với một hay một vài lớp học, bạn nên lên kế hoạch để cải thiện điểm ví dụ như đi học gia sư hoặc nhờ các thầy cô ở trường giúp đỡ,…

 

Nên tập trung tham gia vào 2-3 hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là những hoạt động có thể tham gia lâu dài. Không cần cho thêm các hoạt động không quan trọng vào hồ sơ. Hội đồng tuyển sinh sẽ nhận ra ngay nếu một học sinh chỉ đang cố lấp đầy resume của mình. Bạn có thể đọc thêm “Hướng dẫn về Hoạt động Ngoại khóa cho học sinh lớp 11” nhằm hiểu thêm về cách làm nổi bật hồ sơ Hoạt động ngoại khóa.

 

Dù rất khó để cân bằng giữa việc học, hoạt động ngoại khóa và cuộc sống ngoài xã hội nhưng bạn cũng nên dành thời gian để tận hưởng năm học cấp 3. Nên để ý đến những yếu tố như sức khỏe thể chất và tâm lý, dù nó không giúp hồ sơ của bạn đẹp hơn nhưng lại mang lại niềm vui cho chính bản thân bạn. Bạn có thể cân bằng các khía cạnh trong cuộc sống nhờ vào các cách như sử dụng sổ planners, tạo một schedule,…

 

Xây dựng một hồ sơ giúp gây ấn tượng với Hội đồng tuyển sinh

Chương trình Mentorship của AMVNX giúp học sinh lớp 9, 10 và 11 khám phá đam mê của bản thân, xây dựng sơ yếu lý lịch ấn tượng và hướng dẫn học sinh đó trong suốt những năm trung học.

Hãy tìm hiểu chương trình định hướng của chúng tôi nhé!

 

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạn sẽ phải độc lập hơn khi bắt đầu quá trình chuyển giao vào Đại học. Điều này đồng nghĩa với việc tự tìm trường Đại học phù hợp và không quá dựa vào sự trợ giúp của bố mẹ trong quá trình nộp đơn. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn phải là người hoàn thành đơn xin hỗ trợ tài chính cho bạn

 

Ngoài bố mẹ ra, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các thầy cô giáo dạy tiếng Anh ở trường, ví dụ như nhờ họ đọc và nhận xét bài luận chẳng hạn. Dù vậy, nhằm tránh căng thẳng và bất đồng, bạn nên là người quyết định chính trong quá trình nộp đơn.

 

Nếu như có bất đồng với cha mẹ về tương lai của bạn, hãy tự giải quyết như những người trưởng thành hoặc có thể nhờ cố vấn hoặc giáo viên giải thích quá trình nộp đơn vào các trường Đại học cho bố mẹ hiểu.

 

Bố mẹ luôn luôn ủng hộ bạn cho nên hãy nhờ sự trợ giúp của họ nếu quá khó khăn nhé!

 

AMVNX có thể giúp gì cho bạn?

Năm học lớp 11 sẽ không hề căng thẳng và có thể dễ dàng vượt qua nếu bạn biết lập kế hoạch phù hợp và tìm sự trợ giúp ở đúng người vào đúng thời điểm. Bạn sẽ không phải hối hận vì đã chuẩn bị trước cho việc nộp hồ sơ vào Đại học. Nếu như bạn là học sinh cấp 3 và đang cần hỗ trợ nhằm nâng cao khả năng được nhận vào các trường Đại học ở Mỹ, hãy tìm hiểu chương trình Mentorship của AMVNX. Cố vấn của chúng tôi sẽ thúc đẩy các bạn học sinh phát triển toàn diện cả về học thuật cũng như các kỹ năng cá nhân.

Chương trình định hướng với nội dung hấp dẫn sẽ cung cấp cho học sinh các phương pháp để thành công. Học sinh hoàn thành chương trình Mentorship sẽ phát triển sự tự tin, tự chủ và kỹ năng tư duy phản biện, giúp tối đa hóa cơ hội thành công ở trường đại học, trong kinh doanh và cuộc sống.