Hầu hết học sinh trung học đều có quan niệm rằng điểm số ấn tượng sẽ giúp họ được nhận vào các trường đại học. Một phần nào đó , họ đúng. Đối với nhiều trường đại học hàng đầu, điểm số của học sinh gần như là điều kiện nhập học tiên quyết. Tuy nhiên, các trường đại học không chỉ đòi hỏi những sinh viên xuất sắc về mặt học thuật, họ còn tìm kiếm những sinh viên giỏi toàn diện và năng động trong các hoạt động ngoại khóa.

Những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia ngoài giờ học sẽ giúp cho các trường đại học có một cái nhìn sơ bộ về sở thích, tính cách cũng như các kĩ năng của bạn. Không có một hoạt động ngoại khóa đặc biệt nào được các trường đại học đánh giá cao hơn các hoạt động khác. Các hoạt động đều có thể được chấp nhận miễn là bạn đang theo đuổi những thứ bạn thực sự đam mê và chứng minh được rằng bạn đã thách thức giới hạn của bản thân và đã đạt được những thành công bên ngoài lớp học.

Việc quyết định chọn hoạt động ngoại khóa nào để khơi gợi được đam mê của bạn và gây ấn tượng với trường đại học là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Đây là một số tiêu chí bạn nên cân nhắc để giúp các bạn chọn được những hoạt động ngoại khóa tốt nhất mà bản thân muốn tham gia. Hãy đọc tiếp để biết đâu là hoạt động ngoại khóa phù hợp nhất đối với quãng thời gian học trung học cũng như việc nộp đơn vào các trường đại học của bạn.  

Chất lượng hơn số lượng

Nhiều học sinh trung học mắc sai lầm khi nghĩ rằng cần tham gia càng nhiều hoạt động ngoại khóa càng tốt để gây ấn tượng với các trường đại học. Thực ra, đây không phải là chiến thuật tốt nhất. 

Nhiều nhà tuyển sinh đại học cho biết họ muốn  học sinh chọn một vài hoạt động ngoại khóa mà họ thực sự thích và nắm giữ các vị trí quan trọng ở đó thay vì cố gắng tham gia thật nhiều hoạt động trong khi không đóng góp vai trò nào.

Do đó, khi bạn chọn các hoạt động ngoại khóa, đừng chọn những việc yêu cầu cam kết ít thời gian nhất, cũng đừng mang suy nghĩ tham gia càng nhiều câu lạc bộ và tổ chức càng tốt. Hãy tham gia những chương trình ngoại khóa mà bạn thực sự thích thú và dành nhiều thời gian để phát triển bản thân ở đó.

Niềm đam mê và việc tạo ấn tượng

Một số câu lạc bộ như Key Club, National Honor Society, và những câu lạc bộ  danh tiếng khác là điểm cộng tuyệt vời cho hồ sơ đại học của bạn . Tuy nhiên, liệu việc làm đẹp sơ yếu lý lịch có đồng nghĩa  với việc bạn phải tham gia cùng họ? Tuyệt đối không!

Khi lựa chọn các hoạt động ngoại khóa, hãy nhớ rằng các trường quan tâm về những việc bạn đã làm và tầm ảnh hưởng bạn có hơn là việc bạn chỉ tham gia một câu lạc bộ để làm đẹp hồ sơ. Đừng lo sợ khi bạn ghi danh vào một câu lạc bộ ít tiếng tăm chỉ vì bạn cảm thấy trường đại học sẽ không biết gì về nó. Bạn sẽ có cơ hội để giải thích khi tham gia ứng tuyển đại học, và thậm chí bạn có thể  trở nên nổi bật nhờ những trải nghiệm khác biệt.

Điểm mấu chốt là tìm kiếm những điều mà bạn thực sự đam mê vì đó là những gì sẽ thực sự trở nên nổi bật ở đại học. Đồng thời, bạn cũng sẽ có động lực để cống hiến hết mình cho các hoạt động đó.

Khả năng lãnh đạo và tầm ảnh hưởng

Các trường đại học thích nhìn thấy rằng bạn có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa của mình. Nó cho thấy rằng bạn đã đầu tư vào hoạt động này, bạn chịu trách nhiệm và có vai trò thực sự trong việc tạo ra hoạt động đó. Xét cho cùng, những người có vai trò lãnh đạo thường có xu hướng tạo ra được sức ảnh hưởng lớn. 

Vì vậy, khi bạn quyết định giảm bớt số lượng các hoạt động ngoại khóa của mình, hãy cân nhắc các hoạt động sẽ cho bạn cơ hội tốt để nắm giữ vai trò lãnh đạo. Dưới đây là một số cách giúp bạn xây dựng các kỹ năng lãnh đạo để đạt được vị trí bạn mong muốn:

  • Tham gia các hoạt động thường xuyên: Một cách tuyệt vời để thể hiện với một câu lạc bộ sự cống hiến  của bạn và phấn đấu cho vai trò lãnh đạo là tích cực tham gia với họ. Hãy thử  góp mặt vào nhiều dự án nhất có thể, cũng như luôn thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với công việc bạn đang làm.
  • Dẫn dắt một dự án trong câu lạc bộ: Trước khi bạn cố gắng đảm nhận một vị trí lãnh đạo cao hơn, bạn nên tích góp một số kinh nghiệm từ việc điều hành một số công việc trong câu lạc bộ. Nếu bạn có thể nhận được sự cho phép từ những lãnh đạo hiện tại , hãy cố gắng đề xuất và chạy một dự án, gây quỹ hoặc sự kiện khác. Bạn sẽ  hiểu tường tận hơn về tổ chức mình tham gia và có được một số kinh nghiệm tuyệt vời cho hồ sơ đại học của bạn.
  • Tìm hiểu các thành viên khác trong câu lạc bộ: Bất kỳ hoạt động nào cũng sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn được làm chung với những người bạn thích. Hãy thử làm quen càng nhiều người trong các câu lạc bộ mà bạn tham gia càng tốt. Điều này không chỉ cho bạn có được khoảng thời gian vui vẻ hơn trong câu lạc bộ và từ đó có thêm động lực để tạo nên sự khác biệt, mà còn giúp  bạn có tiếng nói hơn trong tổ chức của mình trong trường hợp vị trí lãnh đạo được quyết định bằng cách bỏ phiếu.

Cam kết và quản lý thời gian

Mặc dù lượng  thời gian cam kết  không phải là điều đầu tiên bạn nên cân nhắc khi lựa chọn các hoạt động ngoại khóa, nó chắc chắn vẫn cần được lưu ý khi bạn quyết định tham gia bao nhiêu hoạt động. Một số chương trình ngoại khóa đòi hỏi nhiều thời gian hơn bình thường, và đôi khi, một hoạt động có thể mất nhiều thời gian đến mức bạn phải hạn chế  hoặc thậm chí không thể tham gia thêm các hoạt động nào khác.

Bạn nên hiểu rõ thời gian mà mỗi chương trình ngoại khóa sẽ yêu cầu và xác định thời gian bạn sẵn sàng dành cho các hoạt động ngoại khóa trong một tuần. Bạn muốn cống hiến thời gian cho các chương trình ngoại khóa để tạo sức ảnh hưởng cho bản thân, nhưng bạn cũng không nên bỏ bê việc học hay tệ hơn là sức khỏe của mình.