Tất cả các hồ sơ ứng tuyển đại học đều có một phần dành riêng cho các chương trình ngoại khóa, bao gồm các câu lạc bộ, tổ chức và các hoạt động khác mà sinh viên tham gia ngoài các hoạt động học tập thông thường.

 

Các hoạt động ngoại khóa này rất cần thiết cho mọi hồ sơ đại học, vì chúng thể hiện những gì bạn đam mê và điều bạn có thể quan tâm khi theo học trường đại học của họ. Ngoài ra, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa thể hiện cho nhà tuyển sinh thấy rằng bạn có khả năng quản lý thời gian tốt cùng với các kỹ năng chuyên môn khác có thể có lợi cho họ trong tương lai.

 

Vào thời điểm bạn học lớp 12, bạn đã nên xác định rõ những hoạt động ngoại khóa yêu thích của bạn là gì (Bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu ở trường trung học? Hãy xem lại những hướng dẫn dành cho các hoạt động ngoại khóa ở lớp 9, 10 và 11). Bây giờ, bạn đang chuẩn bị nộp hồ sơ cho các trường đại học, đã đến lúc xem xét các hoạt động ngoại khóa này từ góc độ mới. Bạn không chỉ cần tham gia vào các chương trình ngoại khóa thường ngày, mà còn phải thể hiện thật tốt trong khoảng thời gian cuối này để có thể làm cho những trải nghiệm của bản thân trở nên nổi bật trên hồ sơ đại học của bạn.

 

Có điều gì đặc biệt ở hoạt động ngoại khóa ở lớp 12?

Lớp 12 có lẽ là một trong những thời điểm thú vị nhất cho các hoạt động ngoại khóa. Ở tất cả các câu lạc bộ và hoạt động bạn tham gia, bạn là một trong những người lớn tuổi nhất và giàu kinh nghiệm nhất. Cho dù đó là điền kinh, Thuyết trình và tranh luận hay bất kỳ câu lạc bộ / tổ chức nào khác, kỹ năng của bạn đã được mài giũa và bạn đang là những người dẫn đầu.

 

Tuy nhiên, có một nhược điểm của việc dẫn đầu. Đó là mặc dù đây có thể là năm thành công nhất của bạn ở các chương trình ngoại khóa, hầu hết thành tích của bạn có thể sẽ không được ghi nhận trước khi bạn nộp đơn xin vào đại học. Tuy nhiên, đừng tuyệt vọng! Hầu hết các trường đại học đều cho phép bạn gửi cập nhật về bất kỳ giải thưởng hoặc thành tích nào bạn đạt được trong thời gian từ lúc bạn gửi đơn đăng ký đến khi bạn nhận được kết quả. Lưu ý rằng điều này không áp dụng cho các đơn xin nhập học sớm. Vì vậy, trong khi năm hoạt động ngoại khóa tuyệt vời nhất của bạn có thể còn ở phía trước, bạn nên tập trung vào việc làm nổi bật những thành tích của mình trong ba năm qua.

 

Ngoài ra, năm cuối là thời gian khi một số thành tích của bạn trong các hoạt động ngoại khóa có thể là điều một số nhà tuyển sinh đang tìm kiếm. Đặc biệt đối với môn điền kinh, lớp 12 là thời gian thể hiện khả năng tốt nhất của bạn. Sau tất cả, ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu và học bổng có thể khá rủi ro.

Đối với những hoạt động ngoại khóa không được sử dụng trong tuyển sinh đại học, bạn nên cân nhắc xem bạn muốn tiếp tục tham gia hoạt động nào ở đại học.Một khi bạn quyết định điều đó, bạn có thể bắt đầu việc chuẩn bị cho các thành tích ở đại học càng sớm càng tốt.

 

Tôi có thể mong đợi điều gì từ các hoạt động ngoại khóa ở lớp 12?

Câu trả lời đơn giản là nó tùy thuộc vào từng hoạt động. Một số hoạt động ngoại khóa khá cạnh tranh trong khi những hoạt động còn lại là những dịch vụ cộng đồng hay dựa trên sở thích. Đối với những người có tính cạnh tranh, bạn sẽ có cơ hội được cọ sát ở một cấp độ cao hơn với những người có kinh nghiệm và có kĩ năng tốt như mình.

Đối với các chương trình ngoại khóa không quá cạnh tranh, bạn  được mong đợi phải hiểu rõ về bất kỳ hoạt động / lợi ích nào mà câu lạc bộ hướng tới. Bạn nên hiểu những gì tổ chức đang làm ở một mức độ sâu sắc hơn các học sinh khóa dưới, mặc định rằng bạn đã tham gia vào các hoạt động ngoại khóa này trong nhiều năm. Những người trẻ hơn sẽ tìm đến bạn để được hướng dẫn và chỉ bảo. Bạn nên có đủ khả năng để trả lời hầu hết các câu hỏi của họ.

 

Bất kể là loại hình ngoại khóa nào, bạn có thể nhận ra mối quan hệ của bạn với tổ chức trở nên chặt chẽ hơn trong năm cuối của bạn ở trường trung học. Là một học sinh năm cuối, bạn được kì vọng sẽ tham gia vào một số vai trò lãnh đạo, có thể là Chủ tịch, Thư ký / Thủ quỹ, hoặc một người cố vấn cho các học sinh khóa dưới. Điều này sẽ góp phần làm  tăng tương tác với các bạn bè đồng trang lứa và tạo cơ hội để tạo sự khác biệt trong hiệu suất làm việc ở câu lạc bộ.

 

Ngoài ra, mối quan hệ của bạn với cố vấn của câu lạc bộ / tổ chức bạn tham gia cũng sẽ được củng cố. Tại thời điểm này, các nhà tài trợ cho hoạt động ngoại khóa của bạn có thể đã quen biết bạn hơn một năm(thường là 3-4 năm!). Họ là những người đã thấy bạn phát triển, trưởng thành và thể hiện tiềm năng vô hạn của mình. Hãy giữ quan hệ tốt với các cố vấn ngoại khóa của bạn, vì họ sẽ là những đối tượng tuyệt vời để viết thư giới thiệu vào đại học cho bạn trong tương lai.

 

Nhìn chung, bạn sẽ nhận thấy các hoạt động ngoại khóa của mình trở nên quan trọng và tốn thời gian hơn trong năm học cuối. Với vai trò lãnh đạo mới của bạn trong các hoạt động ngoại khóa, thời khóa biểu lớp 12 (có khả năng bao gồm các khóa học AP), công việc, hoạt động cuối cấp, và các hồ sơ ứng tuyển đại học, bạn có thể sẽ vô cùng bận rộn đấy.

 

Tôi nên hướng đến điều gì trong các hoạt động ngoại khóa lớp 12?

Tại thời điểm này, bạn đã thực hiện hầu hết những gì bạn sẽ làm khi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bạn đã dành những năm cuối cấp để xây dựng kĩ năng cũng như tích lũy kinh nghiệm. Bây giờ bạn có một năm cuối để thể hiện nó. Hãy nhớ rằng sự thể hiện của bạn trong các hoạt động ngoại khóa vẫn rất quan trọng.

 

Các văn phòng tuyển sinh thường cho phép học sinh cập nhật thông tin sau khi bạn gửi đơn đăng kí, có lẽ là trong cuộc phỏng vấn, cổng thông tin ứng dụng hoặc là qua những email đơn giản. Bạn có thể cho họ biết về những thành tựu mới mà bạn đạt được từ lúc bạn gửi đơn cho đến khi bạn nói chuyện với họ lần nữa. Thể hiện xuất sắc trong các hoạt động ngoại khóa là một cách tuyệt vời để chứng minh bạn luôn hướng đến thành công.

 

Hơn nữa, khi bạn bắt đầu nộp đơn vào trường đại học và tìm kiếm nơi mà bạn sẽ hoc trong 4 năm tiếp theo, bạn cũng nên bắt đầu nghĩ về những hoạt động ngoại khóa mà bạn muốn tiếp tục tham gia ở trường đại học. Hãy nghĩ về những hoạt động mà bạn đam mê nhất – hoạt động nào khiến bạn hứng thú nhất và khiến bạn muốn thể hiện bản thân nhất? Đây gần như là hoạt động bạn muốn tiếp tục tham gia nhất ở đại học

 

Khi bạn đưa ra quyết định về một hoạt động mà bạn sẽ tham gia tiếp tục ở đại học, bạn có thể bắt đầu và nhìn vào những hoạt động này. Liệu rằng những hoạt động bạn đang tham gia có còn tồn tại ở trường đại học. Nếu có, làm thế nào để bạn có thể chắc rằng bạn sẽ được chấp nhận vào những câu lạc bộ/ tổ chức này? Còn nếu như không, liệu rằng bạn có thể bắt đầu tham gia một hoạt động khác ở trường đại học ?

Bạn thậm chí có thể đưa những kế hoạch tham gia hoạt động ngoại khóa này vào đơn xin nhập học đại học của bạn. Điều này sẽ cho các nhà tuyển sinh một ý tưởng tốt về vai trò của bạn trong trường đại học.

 

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là bạn nên nghĩ về những đóng góp của bạn cho các hoạt ngoại khóa ở trường. Bạn đã có tác động tích cực đến những câu lạc bộ hay các tổ chức của mình chưa.? Bạn đã định hướng những điều này theo cách mà mọi người nhớ chưa? Liệu những người tham gia hoạt động ngoại khóa trong tương lai sẽ trở nên tốt hơn nhờ những tác động của bạn? Nếu có, bạn đã sẵn sàng để lại những đóng góp tuyệt vời. Nếu như câu trả lời là không, bạn có một năm để thay đổi điều này.

 

Sau cùng, lớp 12 là cơ hội cuối cùng để tham gia các hoạt động ngoại khóa mà bạn yêu thích. Đây là khoảng thời gian để tích lũy những kinh nghiệm, kĩ năng và những kỉ niệm mà bạn có được khi tham gia những hoạt động ngoại khóa và vận dụng nó vào chương trình đại học và phát triển kĩ năng nghề nghiệp của bạn.