3 bước giúp bạn viết bài luận “Why choose us?” ấn tượng

bí quyết viết luận văn du học Mỹ

“Why choose us?- Tại sao lại chọn trường chúng tôi?”, là một trong những chủ đề bài luận phụ của hầu hết các trường Đại học Mỹ. Bài luận giúp Hội đồng tuyển sinh hiểu hơn về lý do bạn muốn ứng tuyển vào trường của họ. Mặc dù đây là 1 chủ đề bài luận phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để ghi điểm tuyệt đối trong mắt Đại diện tuyển sinh thông qua bài luận “khó nhằn” này?

BƯỚC 1: TÌM HIỂU ĐIỀU GÌ THU HÚT BẠN CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÀY?

Nếu câu trả lời của bạn là khuôn viên trường tuyệt đẹp, bạn sẽ cần phải tìm hiểu sâu hơn. Trường cung cấp các chương trình học hoặc cơ hội học tập cụ thể nào? Nếu bạn có một chuyên ngành cụ thể quan tâm, hãy truy cập trang web và xem những khóa học nào được cung cấp và ai đang dạy chúng. Hãy xem phần mô tả các khóa học để hiểu kỹ hơn về các môn học bạn đặc biệt quan tâm. Đọc hồ sơ giảng viên và thậm chí cân nhắc liên hệ với thầy cô hướng dẫn để khám phá xem sở thích của bạn có thể phù hợp với kinh nghiệm nghiên cứu của họ như thế nào.

Một yếu tố khác bạn có thể nên xem xét đó là phần ” Sứ mệnh/ Tầm nhìn”, thường được tìm thấy trong tab “Giới thiệu” trên trang web của trường. Nếu có bất kỳ giá trị nào có ý nghĩa với bạn, hãy cân nhắc thảo luận về chúng trong bài luận. Bạn có thể tìm hiểu về điểm mạnh của trường bằng cách tham gia một chuyến tham quan trực tiếp/ tham quan ảo. Bạn cũng có thể liên hệ với sinh viên hiện tại hoặc cựu sinh viên của trường. Đây là những nguồn thông tin vô cùng giá trị mà bạn nên đề cập trong bài luận của mình. 

BƯỚC 2: ĐỀ CẬP NHỮNG GIÁ TRỊ TIỀM NĂNG CỦA BẠN

Các trường Đại học Mỹ, đặc biệt là các trường Top đầu luôn muốn tìm kiếm những ứng viên không chỉ tài năng, mà còn bởi khả năng đóng góp của học sinh cho trường của họ. Đó cũng là mục tiêu chính họ muốn biết khi xem xet hồ sơ ứng tuyển của bạn. Mặc dù câu hỏi “Tại sao lại chọn chúng tôi?” có thể chưa đề cập rõ ràng đến điều đó. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể lồng ghép khéo léo thể hiện giá trị của mình. Ví dụ, bạn rất ấn tượng với CLB nghệ thuật của trường. Đồng thời, bạn có năng khiếu hoặc ý tưởng đặc biệt nào đó có thể góp phần tạo nên sự mới mẻ hoặc phát triển CLB. Bạn hãy thể hiện cho Đại diện trường biết điều đó. 

BƯỚC 3: THỂ HIỆN MỐI LIÊN KẾT GIỮA BẠN VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Đây là điểm mấu chốt trong bài luận của bạn. Điều này sẽ cho Đại diện trường thấy rằng bạn thực sự hiểu và yêu thích trường đại học mà bạn đang chọn. Công việc của bạn không chỉ đơn giản là liệt kê những đặc điểm tuyệt vời của trường đại học mà là kết nối những sở thích, giá trị và kế hoạch cụ thể của bạn với những dịch vụ của trường. Điều này cũng giống như sự khác biệt giữa việc nói với người bạn mới gặp, “Hãy làm bạn với nhau nhé – bạn có vẻ rất tuyệt” và “Chúng ta cùng đi chơi cuối tuần nhé vì cả 2 đều thích xem phim và ăn gà rán”. 

KẾT LUẬN

Tóm lại, điều quan trọng nhất trong dạng bài luận này là việc kết nối giá trị của bạn và đặc điểm của trường. Bạn cần cho Ban tuyển sinh thấy rằng bạn chính là ứng viên mà họ đang tìm kiếm bởi những giá trị và tiềm năng đóng góp của bạn cho trường của họ. Đừng bao giờ  đưa vào bài luận những thông tin quá chung chung như địa điểm của trường, thứ hạng hay danh tiếng. Đây là những thông tin ai cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được và không  thể giúp bạn tạo ra yếu tố ” STAND OUT” trong hồ sơ ứng tuyển của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lên ý tưởng bài luận của mình, hãy liên hệ với AMVNX để được hỗ trợ nhé!

Xem thông tin chương trình viết luận của AMVNX tại đây:  https://amvnx.com/essay/

ĐĂNG KÝ

Triển lãm du học THPT nội trú Mỹ 2022