Nên đăng ký bao nhiêu lớp nâng cao AP?

2401 blogpost

Để ứng tuyển thành công vào Ivy League và các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ, học sinh cần có lộ trình tham gia các lớp nâng cao AP rõ ràng. Tuy nhiên, đối với những học sinh chưa sẵn sàng với những thử thách mà AP đem lại, việc theo học các lớp nâng cao có thể “phản tác dụng”. 

Cùng AMVNX tìm hiểu chi tiết hơn về chiến lược đăng ký các lớp AP trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Các trường Đại học Mỹ muốn ứng viên tham gia nhiều lớp AP nhất có thể?

Nhân viên tuyển sinh các trường Đại học thường không bị thuyết phục bởi những học sinh tham gia nhiều lớp AP nhưng không đạt điểm hoặc vượt qua các kỳ thi AP. Điều này chứng tỏ rằng, học sinh này đang cố gắng cạnh tranh ở lĩnh vực không thực sự đam mê. Hoặc học sinh chỉ cố “làm đẹp” bảng điểm bằng những khoá học, mà bản thân nghĩ rằng sẽ gây ấn tượng với Hội đồng tuyển sinh.

các lớp nâng cao AP
(Nguồn: University of North Carolina, Chapel Hill)

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại trường Đại học University of Carolina – Chapel Hill cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể về điểm GPA năm nhất giữa hai nhóm học sinh. Một là, những học sinh tham gia 5 lớp học nâng cao trình độ tương đương Đại học (AP, IB hay Tín chỉ kép) và những học sinh theo học từ 6 lớp trở lên. 

Số liệu thống kê của nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng, học sinh theo học một khối lượng lớn các lớp học nâng cao (từ 15 đến 20 lớp) trong những năm trung học, thường bắt đầu Đại học với tinh thần “mệt mỏi và thường không sẵn sàng đón nhận những cơ hội và thử thách sắp tới.”

2. Chiến lược lựa chọn và đăng ký tham gia các lớp nâng cao AP

Đứng trước quyết định lựa chọn đăng ký lớp AP phù hợp, các chuyên gia khuyên rằng: Học sinh nên bắt đầu với những lớp quan tâm, yêu thích và học tốt nhất. Bên cạnh đó, học sinh cũng nên cân nhắc về khả năng vượt qua kỳ thi AP để nhận được tín chỉ Đại học như mục tiêu đã đề ra.

các lớp nâng cao AP
(Nguồn: Brown University)

Học sinh cũng nên tìm hiểu và nghiên cứu thông tin về việc quy đổi Tín chỉ đại học của những trường dự định ứng tuyển. Lấy ví dụ với Brown University, một trong những trường Đại học có tỷ lệ chấp nhận thấp nhất nước Mỹ, có chính sách như sau: Điểm bài thi AP không đủ điều kiện để quy đổi thành Tín chỉ, nhưng học sinh có thể sử dụng kết quả bài thi AP để xếp lớp hoặc đăng ký các lớp nâng cao. Xem thêm thông tin chi tiết về chính sách của Brown đối với kết quả bài thi AP tại đây.

Nói tóm lại, việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Nên đăng ký bao nhiêu lớp nâng cao AP và tham gia những lớp nào?” là không hề dễ dàng. Quan trọng nhất, học sinh cần nắm rõ khả năng và định hướng của bản thân để không bị “lạc lối”. 

Cha mẹ có mong muốn cho con theo học chương trình nâng cao AP tại các trường THPT nội trú Mỹ? Liên hệ ngay với AMVNX để nhận được tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu nhất!

ĐĂNG KÝ

Triển lãm du học THPT nội trú Mỹ 2022