Du học đại học Mỹ: Chọn trường công hay trường tư?

268046385_5219262431422006_4956778238465294593_n

Với gần 5000 trường đại học trên toàn nước Mỹ bao gồm cả trường công lập và tư thục, vậy trường nào thực sự phù hợp cho bạn?

Trước hết các bạn nên hiểu rằng dù là trường công hay tư thì các trường đại học của Mỹ đều khẳng định rất rõ chất lượng đào tạo của họ. Nhiều phụ huynh với suy nghĩ rằng trường công thì tốt hơn trường tư giống như ở Việt nam. Tuy nhiên điều đó không áp dụng cho các trường đại học Mỹ. Các trường đại học như MIT, Harvard, hay Duke đều là các trường tư thục và đây cũng là những trường đại học không chỉ hàng đầu của Mỹ mà còn trên thế giới.

Các bạn hãy cân nhắc đến yếu tố trường công lập hay tư thục khi xem xét yếu tố kích cỡ trường, chương trình học bổng hay FA các trường cung cấp, chuyên ngành mà bạn mong muốn theo học.

👉Các trường công lập của Mỹ chủ yếu là các trường đại học được vận hành bởi ngân sách của từng tiểu bang dựa vào thuế của người dân trong khu vực đóng với đa dạng chuyên ngành nhằm đảm bảo việc công dân của tiểu bang có nhiều chuyên ngành để lựa chọn. Khối trường đại học này không cung cấp hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế, chỉ cung cấp học bổng dựa trên thành tích học tập của học sinh (GPA và SAT/ACT, hoặc chỉ GPA). Chính sách học bổng của từng trường dựa trên mức độ cạnh tranh của trường đó, nguồn ngân sách hoạt động cần từ học sinh quốc tế, chính sách đa dạng văn hoá cho môi trường học tập. Các bạn có thể thấy trường đại học University of Wisconsin–Madison hay University of Illinois Urbana-Champaign là những trường đại học công lập hàng đầu của Mỹ và ngân sách học bổng dành cho học sinh quốc tế vô cùng giới hạn hoặc thậm chí là không có.

Bên cạnh nguồn ngân sách hoạt động từ thuế của người dân, thì các trường đại học công của tiểu bang còn nhận được sự hỗ trợ lớn từ liên bang dành cho các hoạt động nghiên cứu, vì thế nếu bạn nào mong muốn theo đuổi các chuyên ngành thiên về kỹ thuật thì các trường công lập có lẽ là lựa chọn dành cho các bạn.

👉Các trường tư thục của Mỹ được chia làm 2 loại khác nhau đó là tính cạnh tranh cao và không cao. Các trường đại học tư thục hoàn toàn độc lập về mặt tài chính và chủ động trong việc phát triển các chương trình đào tạo tiềm năng cho sinh viên của họ. Vì thế các bạn có thể dễ dàng nhận thấy các trường này thì số lượng chuyên ngành ít hơn các trường công lập nhưng những chương trình đào tạo thế mạnh của các trường đại học tư thục cạnh tranh thì không chỉ đứng đầu nước Mỹ mà một số trường còn đứng đầu thế giới. Các trường trong khối tư thục cũng có sự phân chia đó là những trường thiên hẳn về các môn xã hội và những trường thiên về nghiên cứu khoa học. Vì thế khi các bạn lựa chọn trường cũng nên cân nhắc yếu tố này.

Mức học phí của các trường đại học tư thục nhìn chung rất cao nhưng mức hỗ trợ tài chính của họ dành cho học sinh nội địa hay quốc tế cũng rất là tốt để đảm bảo việc những học sinh phù hợp với trường của họ nếu có được nhận thì khả năng theo học tại trường của họ là lớn. Các trường đại học tư thục danh tiếng của Mỹ có nguồn ngân sách lớn từ học phí, đầu tư từ các tập đoàn lớn cần dựa vào các chương trình nghiên cứu từ các trường này, từ những cựu sinh viên của nhà trường. Vì thế quy trình tuyển chọn khá cạnh tranh và với những học sinh vô cùng xuất sắc, một số trường còn cung cấp hỗ trợ tài chính FULL.

Các trường tư thục ít cạnh tranh hơn thì chuyên ngành đào tạo cũng ít hơn, nguồn ngân sách hoạt động của các trường này chủ yếu dựa vào học phí do sinh viên theo học đóng. Vì thế để đảm bảo có số lượng sinh viên theo học nhất định, khả năng duy trì hoạt động của trường thì nhiều trường có chính sách thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế theo học tại trường của họ thông qua ngân sách hỗ trợ tài chính, học bổng,…Với phương trâm số lượng bù chất lượng (nhiều sinh viên đóng một mức học phí trung bình nào đó còn tốt hơn số lượng ít mà không đủ ngân sách).

Điều này không có nghĩa là chất lượng đào tạo của các trường này thấp mà chỉ là chính sách hoạt động của họ, còn việc bạn có thành công hay không sẽ đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn từ bạn. Vì thế các bạn khi lựa chọn khối trường này hãy cân nhắc kỹ: khả năng học tập của bạn, khả năng độc lập, khả năng giao tiếp, …để có thể xin được thực tập hay việc làm tại Mỹ sau tốt nghiệp. Còn nếu bạn lựa chọn một trong các trường trong khối này chỉ vì mức hỗ trợ được cao hơn để rồi sau này khi tốt nghiệp không có được việc làm thì đầu tư của bạn là không thực sự hiệu quả.

ĐĂNG KÝ

Triển lãm du học THPT nội trú Mỹ 2022