Hành trình trở thành Kỹ sư phần mềm google của nữ sinh Việt

Nguyễn Võ Minh Trâm - University of Richmond

Nguyễn Võ Minh Trâm bắt đầu sang Mỹ du học khi chỉ mới 14 tuổi. Con đường nào đã dẫn lối cô bạn du học sinh Việt Nam này trở thành Kỹ sư phần mềm của Google?

Trâm tham gia cuộc thi học bổng du học Mỹ của AMVNX vào năm lớp 9 và nhận được suất học bổng bán phần cho chương trình high school ở Nebraska. “Mình nhớ lúc mình đắn đo từng chữ soạn email, cùng cảm giác lâng lâng khi biết mình sẽ được đi du học.” Nghe theo mong muốn của bản thân và bố mẹ, Trâm lựa chọn trường trung học Nebraska Academy là “ngôi nhà thứ hai” của mình. 

Khác với các bạn nữ khác, Trâm lựa chọn hướng đi của mình trong ngành Khoa học máy tính. Chia sẻ về động lực theo học ngành này, Trâm nói bản thân đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ phía thầy cố vấn. Nhận thấy Trâm có niềm đam mê với ngành học, thầy Eric Burling – Tổng giám đốc của AMVNX đã tạo điều kiện cho Trâm tiếp cận với bộ môn Khoa học máy tính ngay khi còn là học sinh trung học. 

Trong chuyến tham quan khuôn viên các trường đại học tổ chức bởi AMVNX, cô nữ sinh Việt thực sự ấn tượng với khuôn viên, môi trường sống và học tập tại Đại học Richmond. Đặc biệt, thời điểm đó trường có các suất học bổng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế khi theo học chuyên ngành Khoa học máy tính. Chính vì vậy, ngay khi kết thúc chuyến đi, Trâm đã quyết định nộp đơn để theo học khoa Khoa học máy tính tại ngôi trường này.

Kết quả là, nhờ vào nỗ lực của bản thân cùng, định hướng của các thầy cô tại AMVNX, Trâm nhận được suất học bổng toàn phần của University of Richmond ( #22 LAC) – Top các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ. Điều đặc biệt hơn, Trâm là 1 trong 7 học sinh châu Á duy nhất vinh dự nhận học bổng danh giá này. 

Trong suốt quá trình theo học tại Đại học Richmond, Trâm liên tục là học sinh xuất sắc của khoa Computer Science trong nhiều năm. Có lẽ, “cái duyên” với lĩnh vực Khoa học máy tính chính thức bắt đầu từ đây. “Năm hai đại học, mình nộp đơn cho chương trình Engineering Practicum (hiện giờ gọi là STEP) của Google cho học sinh năm nhất, năm hai. Sau khi may mắn vượt qua vòng hồ sơ và hai cuộc phỏng vấn với kỹ sư Google, hè năm hai và hè năm ba mình đều thực tập ở Google. Nhờ nhận xét tốt của quản lý thực tập, mình được lời mời làm việc từ Google sau khi tốt nghiệp.” 

Ngành Khoa học máy tính mà Trâm lựa chọn phát triển, được biết đến là ngành học HOT trong khối STEM với cơ hội việc làm đầy triển vọng sau tốt nghiệp. Trong những năm trở lại đây, ngành Khoa học máy tính có xu hướng tăng không ngừng về tỷ lệ việc làm. Theo thống kê từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, vào tháng 5/2020, mức lương trung bình của ngành Khoa học máy tính và Nghiên cứu thông tin vào khoảng $110.000-$127.000. 

Nhìn lại quãng thời gian theo đuổi sự nghiệp học hành và công việc tại Mỹ, Trâm đã rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân. “Trong quá trình du học, có thể bạn sẽ gặp nhiều thử thách – như một bài test điểm C, hay điểm SAT thấp hơn dự kiến, hay không được nhận vào trường đại học bạn apply Early Decision. Đừng cảm thấy nản chí, vì có nhiều con đường khác nhau dẫn đến thành công.”

Cũng giống như Trâm trước khi lên đường chinh phục giấc mơ du học Mỹ, không ít các bạn học sinh Việt Nam rơi vào trạng thái “quá tải thông tin và mất phương hướng”. Hiểu được điều này, AMVNX biên soạn cuốn cẩm nang “Cùng con chinh phục giấc mơ Mỹ’, cung cấp những kiến thức cần biết về quy trình chuẩn bị hồ sơ du học. 


Kính mời quý phụ huyn và các bạn học sinh TẢI MIỄN PHÍ cuốn cẩm nang tại đây.

ĐĂNG KÝ

Triển lãm du học THPT nội trú Mỹ 2022