Hồ sơ đại học Mỹ – Những điều cha mẹ cần biết

Thumb recap hội thảo đại học 1307 copy

Trong buổi hội thảo “Hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ – Những điều cha mẹ cần biết”, diễn ra vào ngày 13/07/2022 vừa qua, Diễn giả Mrs. Hương Đào đã chỉ ra những lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học đại học Mỹ. Bài viết dưới đây tóm tắt lại những nội dung được trình bày trong buổi hội thảo.

Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ chấp nhận vào các trường đại học danh giá tại Mỹ ghi nhận nhiều con số thấp kỷ lục. Cụ thể, Harvard University chỉ chấp nhận 3,14% số lượng hồ sơ ứng tuyển, Stanford University với 3,5%. Như vậy, để được nhận vào những trường đại học hàng đầu nước Mỹ, học sinh cần có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. 

Những yêu cầu chính trong bộ hồ sơ đại học Mỹ

Yếu tố học thuật trong bộ hồ sơ du học đại học Mỹ

Các trường đại học lại quan tâm đến các môn học như: Toán, Khoa học, Ngôn ngữ, Nghệ thuật, Tiếng Anh. Tiếp theo là các bài thi chuẩn hóa SAT/ ACT/ AP. Nếu học sinh đặt mục tiêu ứng tuyển vào các trường ĐH TOP đầu, các bài thi chuẩn hóa vẫn là cần thiết.

Hoạt động ngoại khoá

Tại sao nhiều trường đại học quan tâm đến khía cạnh này khi đánh giá ứng viên? Bởi họ muốn được biết, học sinh dành thời gian cho những việc gì ngoài giờ học, đây có phải là một học sinh năng động hay không? Không những thế, họ cũng muốn nhìn thấy sự kiên trì của học sinh trong việc tham gia hoạt động ngoại khoá, thậm chí còn có thang điểm rõ ràng.

Thư giới thiệu khi chuẩn bị hồ sơ du học đại Mỹ

Những lời chia sẻ của các thầy cô giáo giảng dạy và học tập cùng học sinh trong suốt 4 năm học trung học chính là những chia sẻ đáng giá. Đặc biệt, ban tuyển sinh các trường đại học quan tâm nhất đến năm lớp 11. Làm thế nào để có được những bức thư giới thiệu ấn tượng? 

Với kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ cho hàng trăm nghìn học sinh Việt Nam ứng tuyển thành công vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ, Mrs. Hương Đào chỉ ra những lưu ý để có được bức thư giới thiệu ấn tượng. Đọc thêm chi tiết bài viết tại đây.

Chuẩn bị bài luận cho bộ hồ sơ du học đại học Mỹ 2023

Các bài luận bao gồm: Personal Statement (Bài luận chính cho tất cả các trường đại học học sinh ứng tuyển) và Supplemental Essay ( Bài luận đối với những trường yêu cầu). Ban tuyển sinh sẽ đánh giá khả năng viết của học sinh, bản thân học sinh được thể hiện như thế nào trong bài luận.

Passion Project

Đây cũng là một phần của hoạt động ngoại khóa, thể hiện sự đam mê của học sinh đối với một lĩnh vực cụ thể. Học sinh có dành thời gian để thực hiện nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực đó hay không? Nếu có, chứng tỏ học sinh thực sự yêu thích và mong muốn theo đuổi lĩnh vực đó trong tương lai. 

du học đại học Mỹ
Những tiêu chí đánh giá ứng viên của Duke University trong kỳ tuyển sinh năm học 2018-2019

Phỏng vấn

Đa số các trường đại học hàng đầu, như các trường trong khối Ivy League hay các trường đại học khai phóng (Liberal Arts) hay các trường TOP đầu trong danh sách đại học quốc gia (National Universities), đều yêu cầu phỏng vấn đối với ứng viên. Đây là cơ hội để, đại diện tuyển sinh được trò chuyện trực tiếp cùng ứng viên, đồng thời, học sinh được thể hiện rõ nét nhất bản thân mình.

Chiến thuật cho học sinh Việt Nam có dự định du học đại học Mỹ trong thời gian tới

Khi tất cả các hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ đều có số điểm SAT/ ACT rất cao, để hồ sơ của mình trở nên nổi bật, học sinh không chỉ dành thời gian chủ yếu cho việc học tập và cải thiện điểm số, mà còn cần tham gia các hoạt động ngoại khoá. 

du học đại học Mỹ
Tỷ lệ chấp nhận vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ trong kỳ tuyển sinh vừa qua

Chia sẻ trong buổi hội thảo, diễn giả Mrs. Hương Đào đưa ra 03 chiến thuật giúp học sinh tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH TOP đầu tại Mỹ, như sau:

Chiến thuật 1 – Hiểu rõ Application Theme của mình là gì?

Học sinh cần xác định rõ: Đâu là chuyên ngành mà mình yêu thích và luôn sẵn sàng theo đuổi. Bên cạnh đó, Personal Interest (Sở thích cá nhân) của học sinh có liên quan đến chuyên ngành đó không, học sinh đã dành bao nhiêu thời gian và nỗ lực để gặt hái thành tích trong lĩnh vực đó, trong hiện tại, quá khứ và tương lai? 

Chiến thuật 2 – Tìm kiếm cơ hội thực tập hoặc trợ lý cho các giáo sư làm việc trong chuyên ngành mà học sinh ứng tuyển 

Khi học sinh tham gia vào chương trình thực tập hoặc trợ lý này, học sinh nên xin một bức thư giới thiệu từ các giáo sư, đặc biệt là những giáo sư đang giảng dạy trực tiếp tại ngôi trường mà học sinh ứng tuyển. Đây có thể xem là chiến thuật giúp học sinh, có dự định du học đại học Mỹ, “ăn điểm” với đại diện tuyển sinh.

Chiến thuật 3 – Có những Research Paper (Bài viết nghiên cứu chuyên sâu) được đăng tải trên báo hoặc tạp chí 

Các dự án/ nghiên cứu cá nhân hoặc theo nhóm mà học sinh đã thực hiện, được đăng tải lên báo hoặc tạp chí, sẽ là điểm nổi bật và gây ấn tượng mạnh đối với đại diện tuyển sinh. Tuy nhiên, để đạt được thành tích này, các bạn học sinh nên “bắt tay” vào chuẩn bị từ cuối năm lớp 9. 

Tỷ lệ cạnh tranh vào các trường đại học danh giá tại Mỹ ngày càng cao, hàng trăm nghìn học sinh xuất sắc trên toàn thế giới đang “bứt tốc” cho mùa tuyển sinh tiếp theo. Giúp con sẵn sàng ngay hôm nay với những bí quyết ứng tuyển thành công từ Mrs. Hương Đào trong các sự kiện sắp tới của AMVNX!

Không bao giờ là quá sớm để lên chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, AMVNX tự tin có thể giúp được bạn tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học TOP đầu. Liên hệ và nhận tư vấn MIỄN PHÍ 1-1 từ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại AMVNX ngay!

ĐĂNG KÝ

Triển lãm du học THPT nội trú Mỹ 2022