Học viện MIT có phỏng vấn tất cả các ứng viên?

2907 thumb blogpost

Học viện Công nghệ Massachusetts – Massachusetts Institute of Techonology (MIT) thu hút hàng trăm nghìn hồ sơ ứng tuyển từ khắp nơi trên toàn thế giới. Quy trình phỏng vấn tại MIT vô cùng khắt khe với tỷ lệ cạnh tranh cao. Nhưng, liệu ban tuyển sinh MIT có phỏng vấn tất cả ứng viên? Cùng AMVNX tìm hiểu trong nội dung bài viết này!

Quy trình tuyển sinh của MIT có bao gồm bước phỏng vấn?

Trên thực tế, các trường đại học hàng đầu tại Mỹ đều sử dụng vòng phỏng vấn như một phương pháp để tìm hiểu về đam mê, mục tiêu… của ứng viên. Vậy, MIT có bao gồm phỏng vấn trong quá trình chọn lọc ứng viên? Câu trả lời là có!

Đại diện tuyển sinh từ MIT đánh giá phỏng vấn là một trong những bước quan trọng nhất khi xem xét lựa chọn hồ sơ ứng tuyển. Sau khi hoàn tất các yếu tố cần có như: Bảng điểm, Kết quả bài thi chuẩn hóa, Bài luận, Thư giới thiệu…, học sinh sẽ tham gia phỏng vấn với cựu sinh viên trường.

phỏng vấn tại MIT
Tỷ lệ chấp nhận vào MIT ghi nhận con số thấp kỷ lục

Phỏng vấn tại MIT thường sẽ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 11 đối với những hồ sơ ứng tuyển theo hình thức Early Action, và từ tháng 12 đến tháng 1 đối với Regular Action. Kỳ tuyển sinh năm 2021-22, nhằm ứng phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh, MIT đã tổ chức phỏng vấn online.

Phỏng vấn không phải là bước bắt buộc trong quy trình tuyển sinh của Học viện. Bởi vậy, việc ứng viên không được Educational Counselor (EC) gọi điện mời tham dự phỏng vấn, cũng không hẳn là một bất lợi quá lớn trong quá trình xét tuyển. Tuy nhiên, nếu học sinh đặt mục tiêu trúng tuyển vào ngôi trường danh giá này, một buổi phỏng vấn thành công giúp tăng khả năng trúng tuyển.

Có tổng cộng 33.796 hồ sơ ứng tuyển và chỉ có 1.337 ứng viên trở thành tân sinh viên của MIT cho niên khóa 2026. Điều này đồng nghĩa với tỷ lệ chấp nhận của MIT trong kỳ tuyển sinh 2021-22 là 3.96%. Như vậy, ứng viên nên tận dụng tốt mọi cơ hội để tăng tỷ lệ “giành tỷ lệ” vào MIT.

phỏng vấn tại MIT
Sinh viên tốt nghiệp MIT đã và đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn

Một số câu hỏi phổ biến của ứng viên về phỏng vấn tại MIT

Hạn cuối tham gia phỏng vấn?

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Học viện, không có ngày cụ thể cho hạn cuối đăng ký tham gia phỏng vấn. Thí sinh sẽ nộp đơn ứng tuyển vào ngày 1 tháng 11 đối với hình thức Early Action và ngày 1 tháng 1 đối với Regular Action. Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, thí sinh cần chú ý Email phản hồi từ phía EC để không bỏ lỡ các thông báo quan trọng.

Làm thế nào nếu không được mời tham dự phỏng vấn?

Mặc dù có đến hơn 5000 cựu sinh viên làm việc với trường, MIT không thể thực hiện phỏng vấn với tất cả hồ sơ ứng tuyển. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì điều này không thực sự ảnh hưởng đến quy trình xét tuyển của học sinh!

Những câu hỏi nào thường được hỏi trong buổi phỏng vấn tại MIT?

Nhiều học sinh khi tham dự phỏng vấn, trả lời như đã “thuộc lòng kịch bản” từ trước, từ đó, khiến cho cuộc phỏng vấn trở nên gượng ép và thiếu trung thực. Hãy xem đây là cơ hội để trò chuyện với đại diện trường và thể hiện bản thân!

Dưới đây là một số câu hỏi thường được sử dụng trong buổi phỏng vấn tại MIT:

  • Bạn có thể miêu tả về bản thân mình?
  • Sở thích/ Mối quan tâm của bạn là gì?
  • Bạn có suy nghĩ như thế nào về khuôn viên của MIT?
  • Điểm mạnh của bạn là gì?
  • Điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt?
  • Tại sao bạn muốn theo học tại MIT?
  • Thành tích đáng tự hào nhất của bạn là gì?
  • Người nào có tầm ảnh hưởng nhất đối với bạn?
phỏng vấn tại MIT
Sinh viên có trải nghiệm học tập chất lượng hàng đầu tại MIT

Phỏng vấn tại MIT không phải là yếu tố có thể “mở cánh cổng” vào MIT. Tuy nhiên, tham gia vào buổi phỏng vấn là một cơ hội giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển!

Với hơn 13 năm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh Việt Nam trong chặng đường chinh phục các trường đại học uy tín tại Mỹ, AMVNX tự tin có thể giúp học sinh lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ, luyện phỏng vấn, từ đó, tiến gần hơn đến cánh cửa Học viện Công nghệ Massachusetts. Liên hệ ngay với AMVNX để nhận tư vấn miễn phí 1-1 cùng chuyên gia!

ĐĂNG KÝ

Triển lãm du học THPT nội trú Mỹ 2022