Trải nghiệm du học Mỹ “đậm chất riêng” của học sinh AMVNX

blog-thumb-lê hồ minh tâm

“Du học Mỹ là trải nghiệm riêng của mỗi người. Du học sẽ khiến các bạn mạnh mẽ, tự lập và tự tin hơn.” Đây cũng chính là chia sẻ của Lê Hồ Minh Tâm, một trong những bạn học sinh xuất sắc của AMVNX, hiện đang theo học tại University of North Carolina – Chapel Hill.

Mới đây, AMVNX có cơ hội được lắng nghe câu chuyện của Minh Tâm, về việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển và trải nghiệm học tập tại Mỹ. 

Minh Tâm có thể chia sẻ những trải nghiệm du học Mỹ đầu tiên được không? 

Mình còn nhớ như in về lần đầu tiên mình đến Mỹ. Đó là ngày 18/8/2017. Mình đáp máy bay xuống sân bay tại Washington DC và được nghênh đón bởi đoàn trường trung học của mình. Ấn tượng đầu tiên mà mình có với nước Mỹ: Mọi thứ đều… “khổng lồ”. Bây giờ thì mình đã quen hơn với cuộc sống tại Mỹ nên nghĩ lại chỉ thấy buồn cười. 

Minh Tâm có thể chia sẻ về quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ được không? 

Mình có dự định du học Mỹ vào năm lớp 10. Sau khi tốt nghiệp trường trung học nội trú Foxcroft School tại Virginia, mình bắt đầu lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học. Quá trình nộp đơn vào các trường đại học tại Mỹ khá áp lực, nhất là việc tổng hợp thông tin và lựa chọn ngôi trường phù hợp. 

Những tiêu chí lúc đó của mình là trường công lập và có chương trình về Nha Khoa với thứ hạng cao. Mặc dù đã xác định được những gì mình muốn, nhưng để tìm ra ngôi trường lý tưởng trong danh sách hơn 4000 trường đại học tại Mỹ là điều không hề đơn giản. Nhờ có sự hỗ trợ của các thầy cô cố vấn tại AMVNX, chiến lược chọn trường của mình đi theo đúng hướng. Cuối cùng, mình chọn University of North Carolina – Chapel Hill.

Được biết trường University of North Carolina – Chapel Hill là ngôi trường được đánh giá cao trên bảng xếp hạng những trường đại học quốc gia hàng đầu nước Mỹ (#28 NU). Bên cạnh thứ hạng, lý do nào khác khiến Minh Tâm lựa chọn theo học tại đây?

Như mình đã nói phía trên thì mình yêu thích và đam mê ngành Nha Khoa, đại học North Carolina tại Chapel Hill được biết đến với một list các trường về ngành nghề chăm sóc sức khoẻ như UNC Gillings School of Global Public Health, Adams School of Dentistry, UNC School of Medicine và UNC Eshelman School of Pharmacy. 

Bên cạnh đó, trường còn nằm ở trung tâm của khu vực nghiên cứu được gọi là Research Triangle (bao gồm trường của mình, Duke University và North Carolina State University) nên trường rất chú trọng phát triển niềm yêu thích việc nghiên cứu các ngành sinh học và hoá học của sinh viên. 

Những kiến thức và trải nghiệm du học Mỹ giá trị mà Minh Tâm nhận được trong ba năm học đại học? 

Mình có nộp đơn xin làm quản lý ký túc xá cho trường và được nhận vào Department riêng của UNC (Carolina Housing). Mình còn được trả lương nữa! Vào những năm cấp 3 và đại học thì mình đều nộp đơn xin làm quản lý ký túc xá cho trường. Ngoài vị trí quản lý ký túc xá ra thì còn nhiều vị trí khác như nghiên cứu sinh, hỗ trợ sửa chữa máy tính, thủ thư, v.v. cũng được trả lương hợp pháp qua trường đại học.

Minh Tâm có điều gì nhắn nhủ đến các bạn học sinh Việt Nam đang trên chuẩn bị ứng tuyển vào các trường trung học/đại học tại Mỹ? 

Các bạn có dự định nộp đơn du học hãy coi việc chuẩn bị hồ sơ và du học như một hành trình để tích lũy kiến thức và trải nghiệm. Điều quan trọng nhất khi chọn trường đó là tìm được một môi trường nơi các bạn có thể thoải mái phát triển năng lực của bản thân. Vì vậy, các bạn đừng quá chú trọng vào việc gây ấn tượng với nhà tuyển sinh mà hãy nói đúng những gì mình đam mê và đã trải nghiệm nhé.

Đâu đó trong những lời chia sẻ chân thật của Lê Hồ Minh Tâm, bạn có thấy mình trong đó, lo lắng khi chuẩn bị bảng điểm, bài luận và cảm thấy “đau đầu” khi không biết ngôi trường nào mới thực sự là “đích đến” của mình? 

Cũng giống Minh Tâm vài năm trở về trước, các bạn học sinh Việt Nam đang loay hoay lên chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển vào các trường trung học nội trúđại học hàng đầu nước Mỹ. Hãy để AMVNX đồng hành cùng bạn trên chặng đường đó, giống như AMVNX đã trở thành một phần trong câu chuyện của Lê Hồ Minh Tâm! 

ĐĂNG KÝ

Triển lãm du học THPT nội trú Mỹ 2022