Du học Mỹ chuyên ngành gì để làm việc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu?

Du học Mỹ chuyên ngành gì để làm việc trong lĩnh vực biến đổi khí hậu?

Trong một cuộc khảo sát thực hiện vào năm 2022, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc cho thấy 70% số người được hỏi dưới 18 tuổi cho biết biến đổi khí hậu là “tình trạng khẩn cấp toàn cầu”. Với những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, nhiều người trẻ đang tìm cách xây dựng sự nghiệp xung quanh việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Kỹ thuật (Engineering), Chính sách công (Public Policy), Truyền thông (Communications)... và rất nhiều con đường mà học sinh có thể để được làm việc trong những ngành nghề liên quan đến biến đổi khí hậu. Cùng AMVNX tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết này!

Các chuyên ngành STEM và Biến đổi khí hậu

Để hiểu cách thức hoạt động cũng như tham gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu, học sinh phải có nền tảng kiến ​​thức khoa học vững chắc. Do đó, học chuyên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học hay gọi chung là STEM thu hút nhiều học sinh có đam mê với những công việc về giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các chuyên ngành về khoa học môi trường, địa chất, hóa học, hải dương học hoặc khí tượng học đều là những lựa chọn tốt. Ngoài ra, những sinh viên hiện đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật cũng có thể phát triển chuyên sâu theo hướng Kỹ thuật môi trường (Environmental Engineering). Điều này tạo cơ hội nghiên cứu những phương án thích ứng với biến đổi khí hậu.

Khoa học xã hội (Social Sciences) và Biến đổi khí hậu

Nhiều sinh viên quan tâm đến vấn đề khí hậu có thể lựa chọn các chuyên ngành như khoa học chính trị, quy hoạch đô thị hay xã hội học. Sinh viên cần có nền tảng về khoa học chính trị hoặc chính sách công, từ đó, gây ảnh hưởng đến chính phủ về biến đổi khí hậu ở cấp địa phương, tiểu bang hoặc liên bang.

Các chuyên gia khuyến khích rằng: Những sinh viên có định hướng này, nên tích cực xây dựng hoặc tham gia vận động chính sách trong khuôn viên trường. Nhiều trường đại học có các nhóm hoạt động vì khí hậu do sinh viên điều hành cho phép sinh viên có được kinh nghiệm thực tiễn về hệ thống chính trị.

Quy hoạch đô thị (Urban Planning) và Biến đổi khí hậu

Chuyên ngành quy hoạch đô thị cũng có thể là một cách tác động để sinh viên chống lại biến đổi khí hậu. Nghiên cứu về quy hoạch đô thị xoay quanh các chủ đề như giao thông công cộng, luật quy hoạch và cơ sở hạ tầng - tất cả những vấn đề này sẽ đòi hỏi cách tiếp cận bền vững và thân thiện với môi trường hơn khi khí hậu thay đổi.

Nhân văn học (Humanities) và Truyền thông (Communications)

Sinh viên học hai chuyên ngành này là có khả năng phân tích thông tin phức tạp về biến đổi khí hậu, lan toả thông tin/ thông điệp và thu hút sự chú ý của công chúng. Chính vì vậy, theo học chuyên ngành tiếng Anh, báo chí hoặc truyền thông và tham gia các môn tự chọn về các chủ đề liên quan đến biến đổi khí hậu có thể giúp sinh viên trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc mơ ước.

Tóm lại, bất kỳ chuyên ngành và nghề nghiệp nào cũng có thể tạo ra sự khác biệt và xây dựng một xã hội mới, nhưng sinh viên cần phải chọn chuyên ngành phù hợp nhất, dựa trên sở thích, đam mê và năng lực của bản thân.

Loading...