Trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh hưởng như thế nào đến việc tuyển sinh đại học Mỹ?

Trí tuệ nhân tạo (AI) ảnh hưởng như thế nào đến việc tuyển sinh đại học Mỹ?

Ngày nay, chúng ta bắt gặp sự hiện diện của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống. Giáo dục nói chung và việc tuyển sinh đại học nói riêng cũng không nằm ngoài "cuộc đua" này.

Ngày nay, chúng ta bắt gặp sự hiện diện của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống. Giáo dục nói chung và việc tuyển sinh đại học nói riêng cũng không nằm ngoài "cuộc đua" này.

Số liệu khảo sát mới đây của Tạp chí giáo dục dục Intelligence cho thấy, 50% hội đồng tuyển sinh các trường đại học Mỹ kết hợp AI vào việc đánh giá hồ sơ. Con số này dự kiến ​​​​sẽ tăng lên hơn 80% vào năm 2024.

Xu hướng này khiến nhiều ứng viên lo ngại: Việc trúng hay trượt sẽ không còn được quyết định bởi con người nữa, mà thay vào đó là máy móc. TUY NHIÊN, đây là suy nghĩ hoàn toàn SAI. Vậy, Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng như thế nào đến việc tuyển sinh đại học Mỹ?

Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI

Đối với các trường đại học cạnh tranh cao như Harvard, Yale hay Princeton, số lượng hồ sơ mỗi kỳ tuyển sinh là vô cùng lớn. Vì vậy, AI đang được sử dụng hiệu quả để thay thế các công việc như:

- Xem xét thư giới thiệu và bảng điểm;

- Liên lạc với ứng viên thông qua chat bot hay nhắn tin tự động;

- Đánh giá các bài tiểu luận cá nhân;

- Thực hiện các cuộc phỏng vấn.

Nhưng tỷ lệ cạnh tranh cao đồng nghĩa với yêu cầu về hồ sơ ứng tuyển phức tạp hơn. Bởi vậy, mặc dù xu hướng sử dụng AI ngày càng nhiều, quyết định cuối cùng của các trường TOP đầu vẫn phải được đưa ra bởi con người.

Việc AI giúp "tự động hoá" quá trình chọn lọc và đánh giá hồ sơ cho phép nhân viên tuyển sinh có thể tập trung vào các khía cạnh quan trọng khác như học bổng và hỗ trợ tài chính.

Ví dụ, kể từ năm 2008, Rutgers University - New Brunswick sử dụng hệ thống tự báo cáo, có nghĩa: Ứng viên nhập điểm và hệ thống tính lại điểm trung bình, đồng thời hệ thống loại bỏ các khóa học "không mang tính học thuật" như các lớp tự chọn. Ngoài ra, các điểm Xếp lớp Nâng cao, Tú tài Quốc tế hay điểm danh dự cũng được tính điểm.

Rutgers - New Brunswick đã nhận được hơn 60.000 đơn đăng ký nhập học vào mùa thu năm 2024, mức cao kỷ lục. Nhờ có hệ thống AI, nhà trường đã tiết kiệm tương đối thời gian trong tuyển sinh.

VÀ TRONG TƯƠNG LAI

Các chuyên gia dự đoán, cơn sốt AI sẽ "đổ bộ" đến cả các trường THPT. Các trường sẽ hệ thống hoá và thu thập thông tin từ bảng điểm của học sinh, từ đó, có tư vấn về lộ trình ứng tuyển phù hợp với từng học sinh.

Một số công cụ AI có thể giúp nhân viên tuyển sinh dễ dàng sắp xếp điểm trong các khóa học cụ thể mà không cần phải xem đi xem lại bảng điểm. Không những thế, Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ giảm bớt sự thiên vị và tính chủ quan trong tuyển sinh đại học.

Đây đều là những "viễn cảnh" trong tương lai gần, nhưng chúng ta cũng đã phần nào nhận thấy tác động to lớn của AI đối với việc tuyển sinh đại học. Theo bạn, những tác động này sẽ đi theo hướng tích cực hay tiêu cực? Cùng bình luận phía dưới để AMVNX được biết nhé!

Loading...